This is Delphi, A free premium blogger theme for you.

Thứ Sáu, 7 tháng 11, 2014


Bệnh này hiện diện ở tuổi trung niên, nhưng sự thoái hoá xương thực ra đã bắt đầu khi quý bà ngoài 30 tuổi. Việc chữa bệnh thường chỉ có hiệu quả sau vài năm dùng thuốc uống và xương cũng không thể hồi phục hoàn toàn.

Vì vậy, loãng xương cần được dự phòng càng sớm càng tốt.
Trên toàn cầu có khoảng 200 triệu người bị loãng xương. Khoảng 1/4 số chúng mình ngoài 60 tuổi bị gãy xương do bệnh này. Nguy cơ loãng xương tăng cao ở người cao tuổi, kể cả nam giới.


Giáo sư Trần Ngọc Ân, Chủ tịch Hội Khớp học Việt Nam, cho biết, xương được cấu trúc bởi 2 loại tế bào: tạo cốt và huỷ cốt. Ở trẻ em, hoạt động của tạo cốt bào chiếm ưu thế, giúp xương phát triển nhanh. Hai loại tế bào này ở thế cân bằng trong độ tuổi 20-30, khi mật độ xương đạt đến đỉnh điểm. Từ tuổi 35, số huỷ cốt bào bắt đầu tăng nhanh xuất hiện quá trình suy thoái. Mật độ xương giảm dần và đến một lúc nào đó, bệnh loãng xương xuất hiện.


Tiến sĩ Vũ Thị Thanh Thuỷ, Phó trưởng khoa Khớp bệnh viện Bạch Mai, cho biết, có nhiều yếu tố làm gia tăng nguy cơ loãng xương như hút thuốc uống, nghiện rượu và cà phê, lối sống tĩnh tại, chế độ ăn thiếu canxi, bị rối loạn tiêu hóa, thiếu vitamin C và D. Ở quý bà, nồng đô oestrogen thấp (mãn kinh, cắt bỏ buồng trứng, dùng thuốc uống chữa ung thư vú) cũng gây ra bệnh này.Bạn nên quan tâm: sữa ong chúa 1680mg


Nguy cơ loãng xương cũng tăng cao ở một vài người bị viêm khớp dạng thấp, viêm gan C, nhiễm trùng gan, cường giáp, cường tuyến phó giáp. Ngoài ra, việc dùng lâu dài một số thuốc uống cũng có mẹo hay đưa đến bệnh như heparin (làm loãng máu), phenytoin (chống động kinh), corticoid (kháng viêm).


Xương bị loãng sẽ dễ gãy, gây đau đớn, làm giảm xuống chất lượng cuộc sống hiện đại và khả năng lao động. Trên 30% bệnh nhân bị nứt xương chậu do loãng xương phải có y tá chiều chuộng lâu dài tại nhà. Khoảng 20% chị em bị gãy xương cổ xương đùi sẽ tử vong trong năm sau do một vài hậu quả gián tiếp của tai nạn. Thêm vào đó, nếu đã bị gãy cột sống một lần do loãng xương, người bệnh sẽ có rất nguy cơ gãy xương nhiều lần nữa trong một số năm tiếp theo.Tham khảo: vien uong trang da


Bệnh loãng xương thường không có triệu chứng sớm. Khoảng 60% ca xẹp đốt sống do loãng xương không tưởng biểu hiện lâm sàng. Vì vậy, nhiều người chỉ phát hiện bệnh khi đã bị gãy xương, giảm chiều cao, gù, đau lưng. Đây là lúc bệnh đã nặng và việc chữa trị thường khó khăn.


Vì vậy, tiến sĩ Thuỷ khuyên rằng, việc dự phòng nên thực hiện từ khi còn nhỏ. Để giữ gìn xương cho con, bà mẹ bầu bí cần ăn đủ canxi. Với trẻ nhỏ, ngoài việc đảm bảo lượng canxi, cha mẹ cần cho trẻ tắm nắng hàng ngày để làm tăng việc tạo thành vitamin D, một chất rất quan trọng trong chuyển hoá xương.


Một phương pháp quan trọng để phòng loãng xương là tập thể dục đều đặn với cường độ thích hợp với sức khoẻ. Ngoài ra, cần có lối sống lành mạnh, ngăn chặn rượu, cà phê, viên uống lá. Ở người cao tuổi hoặc có các yếu tố nguy cơ đã kể trên, nên định kỳ kiểm tra xương để phát hiện sớm bệnh loãng xương. Các kỹ thuật giúp xác định bệnh là xét nghiệm sinh hoá, chụp X-quang, đo mật độ xương hoặc sinh thiết xương.Đọc thêm: sua ong chua golden health


Mục tiêu chủ yếu của chữa bệnh loãng xương là chấm dứt tình trạng xương bị mất dần và nâng cao mật độ cũng như sự vững chắc của xương. Tiến sĩ Thuỷ cho biết, trước đây, người ta thường dùng liệu pháp oestrogen để chữa bệnh bệnh này ở chúng mình. Cách này hiện ít được dùng vì có giải pháp gây nhiều công dụng phụ. Nó chỉ được chỉ định với thời gian ngắn đối với cho những người có hội chứng mãn kinh.


Hiện bệnh nhân thường được chỉ định một số thuốc có tác dụng chấm dứt tình trạng mất xương và tăng sự vững chắc của xương như alendronate, risedronate, raloxifene và calcitonin.


Theo giáo sư Trần Ngọc Ân, một trong các viên uống chữa bệnh và dự phòng loãng xương phổ biến nhất thời điểm ngày nay là Actonel (tên gốc là risedronate sodium), thường được dùng đối với các trường hợp loãng xương do mãn kinh hoặc do corticoid. Actonel đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của một viên uống phòng trị loãng xương lý tưởng: tác dụng nhanh và kéo dài. Nó giúp làm giảm xuống nguy cơ gãy đốt sống và xương ngoài đốt sống chỉ trong vòng 6 tháng (phần lớn các thuốc khác chỉ đối với tác dụng sau khoảng 2 năm). Liều dùng thông thường là 5 mg mỗi ngày.


Thời kỳ này đã có loại Actonel mới chỉ cần dùng mỗi tuần một viên 35 mg. Loại thuốc uống mới này không chỉ tiện lợi hơn mà còn tăng khả năng tuân thủ điều trị vì người bệnh chỉ cần uống 1 viên đối với cả tuần. Các tìm hiểu đối với thấy, Actonel 35 mg có hiệu nghiệm và công dụng phụ tương tự loại 5 mg.


Theo các chuyên gia, tái tạo hoàn toàn phần xương bị mất dần do loãng xương là một việc rất khó khăn. Vì vậy, trong bệnh này, việc dự phòng phải được đặt ngang tầm với chữa trị.


Thuoc bo gan giai doc gan

Theo: http://nhauthaicuucostar.sieudoc.com/

0 nhận xét:

Đăng nhận xét